แม้ว่าสิวจะเกิดขึ้นบนผิวหนังของเรา แต่จริงๆแล้วมันเกิดจากสิ่งที่อยู่ใต้ผิวหนัง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่เราทานเข้าไปในแต่ละวัน ถ้าคุณกำลังต้องเผชิญกับปัญหาสิวอยู่นั้น ส่วนประกอบของอาหารเป็นเรื่องสำคัญต่อการเกิดสิวอย่างมาก ขณะที่คุณกำลังบำรุงรักษาด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครีมหรือโลชันเพื่อบรรเทาอาการสิวนั้น แต่วิธีที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลดีที่สุดคือการทานอาหารอย่างถูกต้อง การรักษาสิวด้วยโยเกิร์ตอาจเป็นอีกทางที่คุณเลือกได้

หลายคนอาจสงสัยว่าอาหารที่ดูง่ายๆและมีราคาย่อมเยานั้นจะช่วยลดสิวได้อย่างไร เชื่อหรือไม่ว่าโยเกิร์ตนั้นมีส่วนประกิบของวิตามินอยู่เป็นจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้นเราสามารถใช้โยเกิร์ตในการทาผิวเฉพาะจุดได้เพื่อให้โยเกิร์ตทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

>> รีวิว ผลิตภัณฑ์ รักษาสิว และแนวทางเลือกที่เหมาะสม

ส่วนผสมในโยเกิร์ตที่มีประโยชน์ต่อผิวของเรา

หากเราเลือกใช้วิธีการรักษาสิวด้วยโยเกิร์ตนั้น เราต้องระวังว่าโยเกิร์ตรสธรรมชาติเท่านั้นที่จะส่งผลดีต่อผิวของเรา เราควรเลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือกรีกโยเกิร์ตที่มีส่วนประกอบของแบคทีเรียชนิดดีอยู่

ส่วนประกอบในโยเกิร์ตที่ส่งผลดีต่อผิวนั้นได้แก่ Lactobacillus delbrueckii  Lactobacillus acidophilus และ Bifidobacterium bifidum ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้ช่วยร่างกายของเราในการต่อสู้กับอาการระคายเคือง และสิวหรือผื่นแดงต่างๆที่ปรากฏอยู่บนผิวของเรา Lactic acid หรือกรดแลคติคในโยเกิร์ตก็ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ซึ่งช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในผิว และเสริมสร้างให้เซลล์ผิวหนังเกาะตัวกันได้ดียิ่งขึ้น วิตามินบี และซิงค์ในโยเกิร์ตรสธรรมชาตินั้นช่วยเติมอาหารให้ผิวของเรา และสุดท้ายและยังไม่ท้ายสุด โยเกิร์ตสามารถขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไปได้เมื่อเราทาลงบนผิว

รักษาสิว คลีนิคไหนดี

การทานโยเกิร์ตนั้นมีประโยชน์หรือมีโทษต่อผิวของเรา

มีหลักฐานบางตัวได้ระบุไว้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมนั้นมีส่วนทำให้ผิวของเราแย่ลง ซึ่งก็จริง แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็คืออาหารจำพวก นม ชีส และไอศกรีม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าผลิตภัณฑ์จากนมนั้นเป็นตัวการในการเกิดสิวเนื่องจากการเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกายหลังจากการทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น มีแพทย์บางคนได้กล่าวว่าการทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถเพิ่มระดับอินซูลินได้เทียบเท่ากับดัชนีน้ำตาล (glycemic index carbohydrates levels) ของการทานคาร์โบไฮเดรตที่มักจะเกิดขึ้นจากอาหารจำพวกขนมหวานหรือน้ำอัดลม ด้วยเหตุผลเหล่านี้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมนั้นมักก่อให้เกิดสิวนั่นเอง

>> สิวมีกี่ประเภทมีอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตามโยเกิร์ตนั้นไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดสิวเหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมชนิดอื่นๆ จริงๆแล้วนั้นกรีกโยเกิร์ตทำมีระดับดัชนีน้ำตาลที่ต่ำด้วยซ้ำ แล้วอย่างนี้โยเกิร์ตต่างจากผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมชนิดอื่นๆอย่างไร? ความลับของมันอยู่ที่ปริมาณของ Probiotics ที่มีจำนวนมากที่ได้รับจากการหมักเป็นเวลาที่พอเหมาะสำหรับการบริโภค ซึ่ง Probiotics เป็นแบคที่เรียชนิดดี อย่างเช่น L. acidophilus ที่ไม่ได้เพียงแต่ช่วยระบบย่อยอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยต่อสู้กับอาการระคายเคือง และอาการอักเสบต่างๆของผิวเรา เช่นโรคโรซาเชีย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาสิว ยิ่งไปกว่านั้น Probiotics สามารถสร้างคุณประโยชน์อย่างมากให้กับร่างกายโดยการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีและโดยส่งผลทางจิตในเชิงบวกอีกด้วย

เนื้อหาเพิ่มเติม ที่น่าสนใจ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.