สิวคืออะไร

สิวเป็นปัญหาผิวที่พบได้ทั่วไปโดยมีลักษณะเป็นตุ่มนูน มีหลายชนิด บริเวณผิว โดยยังพบในบริเวณนอกเหนือจากใบหน้าได้ เช่น คอ หลัง และหัวไหล่

สิวมักถูกกระตุ้นด้วยการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย ดังนั้น สิวจึงมักพบได้ในเด็กที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น และวัยรุ่น โดยอาการของสิวจะค่อยๆ หายไปเอง โดยไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา แต่ในบางคนที่มีอาการสิวรุนแรงและไม่เข้ารับการรักษา อาการสิวอาจมีผลต่อจิตใจ อีกทั้งยังก่อให้เกิดแผลเป็นได้ตามมาภายหลังได้ ทั้งนี้วิธีการรักษาสิวอาจใช้เพียงแค่ยาทารักษาสิวทั่วไป หรือจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิว

 

สิวเกิดจากอะไร

ชั้นผิวประกอบไปด้วยขนาดเล็กที่เชื่อมต่อไปยังต่อมไขมันภายใต้ผิว ต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันเรียกว่า ซีบัม (Sebum) และถูกส่งไปยังชั้นผิวผ่านรูเล็กๆในผิวหนัง (Follicle) น้ำมันจะกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วโดยการนำพาเซลล์เหล่านั้นผ่านรูเล็กๆ นั้นขึ้นมาบริเวณชั้นผิว ขนบริเวณใบหน้าก็เกิดขึ้นบริเวณ Follicle เช่นกัน สิวจะเกิดขึ้นเมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้ว น้ำมันส่วนเกิน และแบคทีเรีย อุดตันบริเวณรูขุมขน ในช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนจะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิวได้

>> รีวิว ผลิตภัณฑ์รักษาสิว แบบต่าง ๆ มีข้อดีข้อเสียกันอย่างไร

สิวสามารถแบ่งออกเป็น 3 แบบได้แก่

 1. สิวหัวขาว (Whitehead) – เกิดจากรูขุมขนอุดตันและปิดบริเวณหัวของสิว ลักษณะเป็นตุ่มแข็ง และมีสีขาว
 2. สิวหัวดำ (Blackhead) – เกิดจากรูขุมขนอุดตัน แต่หัวสิวเปิด จึงทำให้ซีบัมทำปฏิกิริยากับอากาศ ลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย มีจุดดำอยู่ตรงกลาง
 3. สิว (Pimple) – ตุ่มที่เกิดจากรูขุมขนที่มีน้ำมัน แบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมอยู่ภายใต้ผิว โดยมักพบเป็นตุ่มแดง มีหนองสีขาวด้านใน ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายต่อแบคทีเรียที่สะสมอยู่

อาหารช่วยรักษาสิวได้อย่างไร

สิ่งที่สามารถมีผลต่อผิวของคุณได้คือ อาหารที่คุณรับประทาน อาหารบางประเภทจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเร็วกว่าอาหารประเภทอื่นๆ เมื่อน้ำตาลในเลือดของคุณเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จะทำให้ร่างกายปลดปล่อยฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้จะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิวได้ อาหารที่กระตุ้นการหลั่งอินซูลินอย่างรวดเร็วได้แก่ พาสต้า ข้าวขาว ขนมปังขาว และน้ำตาล อาหารเหล่านี้ถูกจัดอยู่ในอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงและมักประกอบไปด้วยน้ำตาลเชิงเดี่ยว

คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่า ช็อคโกแลตทำให้อาการของสิวแย่ลง แต่เมื่ออ้างอิงจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology งานวิจัยชี้ว่า ช็อคโกแลตไม่ได้มีผลทำให้สิวแย่ลงในทุกคน นักวิจัยอื่นๆ ได้ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างอาหารตะวันตก (Western diet) หรืออาหารแบบอเมริกัน (Standard American diet) กับอาการสิว ซึ่งอาหารเหล่านี้มักประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรตที่มีดัชนีน้ำตาลสูง ผลิตภัณฑ์จากนม ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์

>> เข้าคลีนิครักษาสิว ปลอดภัยไหม

งานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน Journal of Clinical, Cosmetic and Investigational Dermatology ชี้ว่า อาหารข้างต้นกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างน้ำมันส่วนเกินของต่อมไขมัน พวกเขายังพบว่า อาหารตะวันตกยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการอักเสบที่มากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อปัญหาสิวเช่นกัน

แล้วอาหารอะไรที่ดีต่อผิวบ้างละ

การรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ หรือประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดสิวได้ ซึ่งอาหารประเภทนี้ได้แก่ ธัญพืชเต็มเมล็ด พืชตระกูลถั่ว และผลไม้และผักที่ไม่ผ่านการแปรรูป

อาหารที่มีส่วนประกอบของซิงค์ วิตามิน A และ E และสารต่อต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยในการลดอาการอักเสบของสิวได้

อาหารช่วยรักษาอาการของสิวได้แก่

 • ผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองและส้ม เช่น แครอท แอพริคอท และมันเทศ
 • ผักโขม และผักใบเขียวเข้มอื่นๆ
 • มะเขือเทศ
 • บลูเบอร์รี่
 • ขนมปังโฮลวีต
 • ข้าวกล้อง
 • คินัว
 • ไก่งวง
 • เมล็ดฟักทอง
 • ถั่วและพืชตระกูลถั่วต่างๆ
 • แซลมอน แมคเคอเรล และปลาที่มีกรดไขมันดีอื่นๆ

ร่างกายของแต่ละคนต่างกัน และบางคนอาจพบว่า ตัวเองมีสิวมากขึ้นเมื่อทานอาหารบางประเภท ทั้งนี้ การเลือกรับประทานอาหารควรคำนึงอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

>> ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับสิว

มีงายวิจัยอะไรบ้างที่ชี้ว่า อาหารเหล่านี้ช่วยได้จริงๆ

อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ

มีงานวิจัยล่าสุดหลายชิ้นแนะนำว่า การรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ หรืออาหารที่มีน้ำตาลเชิงเดี่ยวต่ำ สามารถช่วยป้องกันและรักษาอาการสิวได้ นักวิจัยในงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ศึกษากลุ่มผู้ป่วยชาวเกาหลีพบว่า การรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำเป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์สามารถทำให้อาการของสิวดีขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัด ในงานวิจัยอีกชิ้นที่ตีพิมพ์ใน Journal of the American Academy of Dermatology พบว่า การรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำและมีโปรตีนสูงเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ช่วยทำให้อาการของสิวของผู้ชายดีขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

ซิงค์

งานวิจัยหลายชิ้นยังแนะนำว่า การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยซิงค์ เช่น เมล็ดฟักทอง เนื้อวัว ไก่งวง คินัว พืชตระกูลถั่ว และอาหารทะเล เช่น หอยนางรมและปู สามารถช่วยป้องกันและรักษาสิวได้ งานวิจัยชิ้นหนึ่งจาก BioMed Research Internation Journal ชี้ให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างระดับของซิงค์ในเลือดและความรุนแรงของอาการสิวได้ ซิงค์ยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวรวมไปถึงการทำงานของระบบเผาผลาญและระดับฮอร์โมนด้วย นักวิจัยพบว่า ระดับของซิงค์ที่่น้อยมีส่วนเกี่ยวของกับความรุนแรงของอาการสิวที่เพิ่มขึ้น นักวิจัยแนะนำว่า ควรเพิ่มปริมาณซิงค์ในอาหารเป็น 40 มิลลิกรัมต่อวัน ในการรักษาอาการของสิวที่รุนแรง แต่ทั้งนี้ งานวิจัยอื่นๆ ยังแนะนำปริมาณที่เท่ากันสำหรับคนที่ไม่ได้มีอาการสิวด้วยเช่นกัน

>> มีผลิตภัณฑ์อะไรรักษาสิว ได้บ้าง

วิตามิน A และ E

งานวิจัยจาก Journal of Cutaneous and Ocular Toxicology ชี้ว่า ระดับของวิตามิน A และ E ที่ต่ำมีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรงของสิว นักวิจัยแนะนำว่า คนที่มีปัญหาของสิวสามารถลดอาการรุนแรงของสิวได้จากการรับประทานอาหารที่มีวิตามิน A และ E ทั้งนี้หากคุณต้องการจะรับประทานวิตามิน A เสริม คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากอาการเป็นพิษจากวิตามิน A (Vitamin A toxicity) สามารถก่อให้เกิดความเสียหายถาวรต่ออวัยวะที่สำคัญภายในร่างกายได้

มีอาหารอะไรบ้างค่ะ ที่คนเป็นสิวควรกิน

สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และกรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นไขมันที่พบได้ในแหล่งโปรตีนจากพืชและสัตว์บางชนิด เช่น ปลาและไข่ ส่วนสารต่อต้านอนุมูลอิสระคือ สารเคมีที่สามารถต่อต้านปฏิกิริยาของอนุมูลอิสระภายในร่างกายได้ นักวิจัยเชื่อว่า โอเมก้า 3 และสารต่อต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบได้ งานวิจัยส่วนใหญ่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่าง การรับประทานโอเมก้า 3 และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นและอาการสิวที่ลดลง งานวิจัยจาก Lipids in Health and Disease พบว่า คนที่รับประทานอาหารเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 และสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำทุกวัน สามารถลดอาการของสิวและทำให้สภาวะจิตใจดีขึ้นได้ เนื่องจากอาการสิวมักก่อให้เกิดความรู้สึกเศร้าใจที่มีต่ออารมณ์ การรับประทานโอเมก้า 3 และสารต่อต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้

>> รักษาสิว ด้วยการเข้าคลีนิค ดีไหม

Lime Slices in Water — Image by © BIWA/Corbis

สรุป

งานวิจัยหลายชิ้น แนะนำว่า อาหารบางประเภทสามารถช่วยจัดการสิวและทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ คุณควรปรึกษาแพทย์หรือระวังในการปรับเปลี่ยนอาหาร เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพ คำแนะนำทางด้านอาหารที่ดีที่สุดในการจัดการปัญหาสิวคือ การรับประทานมื้ออาหารที่สมดุล มีส่วนประกอบของผักและผลไม้สด โปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ และธัญพืชเต็มเมล็ด

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.