สิวผดคืออะไร และมีวิธีจัดการอย่างไร โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดขึ้นเพราะการที่ผิวโดนแสงแดดอย่างเป็นประจำ ซึ่งผิวหนังจะมีลักษณะมีรอยแดงภายหลังจากการโดนแดด และเปลี่ยนสภาพเป็นผื่นขึ้นมาเป็นบริเวณๆ ซึ่งวิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงแสงแดดเพื่อป้องกันการเกิดขึ้นของสิวผด

สิวผดคืออะไร

สิวผดมักเกิดขึ้นบริเวณหน้าผาก หรือคาง โดยส่วนมากแล้วมีสาเหตุหลักมาจากการโดนแสงแดด หรือแสงจากดวงอาทิตย์ และความร้อน ทำให้ผิวหน้ามีรอยแดงเป็นบริเวณ และพัฒนาเป็นสิวผด ตุ่ม คล้ายผดผื่นทั่วไป

>> มีผลิตภัณฑ์อะไรรักษาสิว ได้บ้าง

อาการของสิวผด

ภายหลังจากผิวหนังได้รับแสงแดดนั้น ผิวหนังอาจมีรอยแดงช้ำเป็นบริเวณ ซึ่งภายหลัง 1-3 วัน มีการพัฒนาเป็นสิวผดได้ ซึ่งแทบจะน้อยครั้งที่จะกลายเป็นสิวอุดตัน โดยที่สิวผดจะขึ้นอยู่ไม่กี่สัปดาห์ซึ่งจะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้

ครเป็นสิวผดได้บ้าง

ไม่ว่างจะช่วงอายุเท่าไหร่ ต่างก็เป็นสิวผดได้ สามารถพูดได้ว่าสิวผดมักเกิดขึ้นต่อคนที่มีความไวต่อแสงแดด อย่างไรก็ตามเนื่องจากประเทศไทยมีสภาวะอากาศที่ร้อน และแสงแดดจัด จึงสามารถพูดได้ว่าสิวผดไม่ใช่สิวที่เกิดขึ้นเฉพาะแค่หน้าร้อนเท่านั้น หลายๆ งานวิจัยที่บ่งชี้ว่าการทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันสิวผดนั้นมีส่วนช่วยในแค่ระดับเบื้องต้น อย่างไรก็ตามควรมีปกป้องผิวหนังจากแสงแดด

>> คลีนิครักษาสิว แบบไหนไม่ควรเข้า

การรักษาอาการสิวผด

การหลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดโดยตรงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันสิวผด และภายหลังที่ผู้ที่มีสิวผดหลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดนั้นสิวผดก็จะยุบหายไปเอง หรืออาจะใช้เวชสำอางที่มีส่วนผสมของเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) หรือ ยารักษาเทรทิโนอิน (Tertinoin cream)

โดยที่ยาเทรทิโนอินเป็นที่ยาที่ค่อนข้างแรง เมื่อทาลงบริเวณผิวหนังอาจมีอาการแสบ หรือคันๆ ได้ ไม่ควรใช้ร่วมกับยารักษาสิวที่มีฤทธิ์กรด เพราะอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองมาก โดยยาเทรทิโนอินจะกระตุ้นให้ผิวหนังบนสุดที่เป็นเซลล์เก่าหลุดออกไป

>> ทำไมถึงเกิดสิว

หากยังไม่มั่นใจว่ายาแต่ละตัวใช้อย่างไร ก็ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้จริง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://goodstrict.com/category/health/acne-aestivalis-mallorca-acne-acne-summer-symptoms-and-tips.php

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.