สิวเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เรื้อรัง และมีผลต่อคนเป็นจำนวนมาก โดยสิวมีหลายประเภท เช่น สิวอักเสบ สิวหัวดำ การติดเชื้อจากสิว รวมถึงรอยแผลเป็นจากสิว บทความนี้จะพูดคุยถึงการใช้เบตาดีนรักษาสิวว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ และเบตาดีนรักษาสิวนั้นทำให้สิวหายจริงหรือไม่

>> รีวิวผลิตภัณฑ์รักษาสิว แต่ละชนิดว่ามีความต่างกันอย่างไร

  • เบตาดีนคืออะไร

สารเคมีในชื่อของ โพวิโดน ไอโอดีนหรือ เบตาดีนั้นเป็นสารเคมีทั่วไปที่มีส่วนประกอบสองส่วนคือ ไอโอดีซึ่งมีความเข้มข้น 9 ถึง 12 % และโพวิโอน โดยใช้ทั่วไปในประเภทน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพต่ำ โดยนำมาใช้ในการรักษาอาการติดเชื้อระดับต่ำ บาดแผลสด หรือแผลไหม้ โดยเบตาดีนช่วยในการสมานแผลนั่นเอง

  • เบตาดีรักษาสิวได้อย่างไร

เบตาดีนเป็นยาปฏิชีวนะ โดยทำหน้าที่ชะลอ และหยุดการเจริญเติบโตของสิว โดยทำลายแบคทีเรีย หรือจุลินทรีย์ที่อุดตันบริเวณรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการเร่งการสมานแผล และช่วยรักษาเซลล์ผิวหนังที่ถูกทำลาย

ปริมาณการใช้รักษาสิว

ปริมาณที่ควรใช้นั้น ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ และความรุนแรงของอาการ อย่างไรก็ตามต้องใช้อย่างเป็นประจำ ทางบางๆ บริเวณที่เป็นสิว หรือบริเวณที่ติดเชื้อ  แต่ต้องให้มั่นใจว่า บริเวณผิวหนังที่ทานั้นสะอาด จึงควรล้างหน้า หรือบริเวณที่จะใช้เบตาดีก่อนทุกครั้ง และไม่แนะนำที่จะใช้พลาสเตอร์แปะทับบริเวณดังกล่าว

ทริป 10 วิธีที่ควรลอง ให้ขจัดสิวให้สิ้นซาก

>> รักษาสิว ด้วยการเข้าคลีนิค ดีไหม

  • ผลข้างเคียง

น้อยมากที่จะพบว่าผู้ใช้เกิดอาการข้างเคียง แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น รอยแดง ผื่นแพ้ ลมพิษ คลื่นไส้ อาเจียน อาการไหม้ หรืออื่นๆ ซึ่งควรพบแพทย์โดยทันที

อย่างไรก็ตามหากใช้เป็นระยะเวลานานอาจนำไปสู่การติดเชื้อบริเวณผิวหนัง ซึ่งกรณีนี้เกิดขึ้นได้ยากมาก

  • ข้อควรระวังการใช้เบตาดีนรักษาสิว

สามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนใช้เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม และหากมีประวัติแพ้ยาควรศึกษาก่อนใช้ โดยเบตาดีปลอดภัยสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อน

การใช้เบตาดีนรักษาสิวนั้นมีเสียงจากผู้ใช้จริงกล่าวว่า ช่วยลดอาการติดเชื้อของสิวได้ และลดขนาดของสิว รวมถึงอาการแดงบริเวณสิว ซึ่ง ไม่ทำให้ผิวหนังแห้งและในทางกลับกันทำให้ผิวหนังรู้สึกชุ่มชื่น

4 วิธีกำจัดสิว โดยธรรมชาติ ที่ดีที่สุด แบบด่วนจี๋

>> ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับสิว

สรุป

เบตาดีนเป็นยาปฏิชีวนะที่รักษาแผลสด และมีส่วนช่วยในการยับยั้งเชื่อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการสมานแผล หากนำมารักษาสิวนั้นยังมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื่นไม่แห้ง และผลข้างเคียงต่ำ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.