สิวหัวดำคืออะไร

photos of Latina girl on blue background

สิวหัวดำเป็นสิวเล็กๆที่ปรากฏบนผิวเนื่องจากรูขุมขนอุดตัน มันถูกเรียกว่าสิวหัวดำเพราะว่ามันมีสำคล้ำๆหรือดำ สิวหัวดำเป็นสิวที่อยู่ในขั้นที่ไม่รุนแรงซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะก่อตัวบนผิวหน้า แต่มันสามารถปรากฏบนส่วนอื่นๆของร่ายกายได้เช่นกัน เช่น

  • หลัง
  • หน้าอก
  • แขน
  • ไหล่

American Academy of Dermatologyค้นพบว่า ปัญหาสิวสิวเป็นปัญหาต่อชาวอเมริกันเกือบๆ 50ล้านคน และเป็นปัญหาผิวที่พบได้ทั่วไปในสหรัฐฯ

สิวหัวดำลักษณะเป็นอย่างไร

สิ่งที่ก่อให้เกิดสิวหัวดำ

สิวหัวดำจะก่อตัวขึ้นเมื่อมีการอุดตันในรูขุมขนที่เปิดกว้างบนผิว รูขุมขนแต่ละจุดมีเส้นขนและต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันอยู่ น้ำชนิดนี้ถูกเรียกว่า Sebum ซึ่งมีหน้าที่ทำให้ผิวมีความนุ่ม เซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันจะเข้าไปสะสมอยู่ในรูขุมขนซึ่งจะทำให้เกิดการอุดตัน ถ้าผิวบนจุดที่อุดตันปิดตัว สิวนั้นจะถูกกลายเป็นสิวหัวขาว แต่ถ้าผิวนั้นเปิดกว้างและมีการสัมผัสกับอากาศทำให้เกิดสีดำ สิวนั้นจะกลายเป็นสิวหัวดำ

ปัจจัยบางประการที่สามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวและสิวหัวดำได้มีดังนี้

  • การผลิตน้ำมันในร่างกายมากเกินไป
  • การก่อตัวของแบคทีเรีย Propionibacterium acnes บนผิว
  • การระคายเคืองของรูขุมขนเมื่อเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วไม่ออกมาตามปกติ
  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่สามารถเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันในช่วงวัยรุ่น ช่วงรอบเดือน หรือช่วงที่ทานยาคุม
  • การทานยาบางประเภทเช่น corticosteroids lithium หรือ androgens

บางคนเชื่อว่าอาหารเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากนมที่เพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด เช่น คาร์โบไฮเดรต อาจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดสิว แต่นักวิจัยก็ไม่ได้ระบุว่าสิ่งนี้มีคสวามสัมพันธ์โดยตรงต่อกัน

>> ผลิตภัณฑ์รักษาสิว แต่ละชนิดทำหน้าที่อะไรบ้าง

อาการของการเป็นสิวหัวดำ

สิวหัวดำเป็นสิวที่สามารถมองเห็นได้ง่ายเนื่องจากมีสีคล้ำ พวกมันจะค่อยๆก่อตัวขึ้น แม้ว่าจะไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆเนื่องจากไม่มีอาการอักเสบเหมือนสิวอื่นๆ และสิวอื่นๆเกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียเข้าไปอุดตันในรูขุมขนทำให้เกิดรอยแดงและอักเสบ

วิธีการรักษาสิวหัวดำ

การรักษาโดยไม่ต้องพบแพทย์ (OTC)

ยารักษาสิวนั้นสามารถหาได้ที่ร้านขายยา ร้านขายของทั่วไป และออนไลน์โดยที่ไม่ต้องมีใยสั่งยาจากแพทย์ ยารักษาสิวเหล่านี้มีขายในรูปแบบของครีม เจลและแผ่นแปะที่สามารถใช้กับผิวโดยตรงได้เลย ยาพวกนี้มีส่วนประกอบของ salicylic acid benzoyl peroxide และresorcinol โดยทำหน้าที่กำจัดแบคทีเรีย น้ำมันส่วนเกิน และกำจัดเซลล์ผิวเก่าให้ออกไปได้

ยาตามใบสั่งแพทย์

ถ้าการรักษาวิธี OTC ไม่เห็นผล แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาที่แรงมากกว่า ยาที่มีส่วนประกอบของวิตามินเอที่สามารถป้องกันการอุดตันในรูขุมขนได้ และเร่งการผลักเซลล์ผิวได้อย่างรวดเร็ว ยาเหล่านี้สามารถใช้โดยตรงกับผิวได้ และอาจมีส่วนประกอบของ tretinoin tazarotene หรือ adapalene

แพทย์อาจกำหนดยาบางตัวที่มีส่วนประกอบของ benzoyl peroxide และยาปฏิชีวนะ ถ้าคุณมีสิวชนิดอื่นนอกจากสิวหัวดำ การรักษาแบบนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

การกำจัดสิวด้วยมือ

แพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวใช้เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่าเครื่อง Round loop extractorเพื่อกำจัดสิ่งอุดตันที่ก่อให้เกิดสิวหัวดำ หลังจากการเปิดรู้ขุมขนที่อุดตัน แล้วจะใช้แรงดันจากเครื่องเพื่อกำจัดสิ่งอุดตันออก

วิธี Microdermabrasion

ขณะที่รักษาด้วยวิธี Microdermabrasion แพทย์หรือผู้เชียวชาญทางด้านการดูผิวจะใช้อุปกรณ์พิเศษที่มีผิวขรุขระเพื่อที่จะขัดผิวหนังชั้นบนออก ซึ่งจะเป็นวิธีช่วยการกำจัดสิ่งอุดตันที่ก่อให้เกิดสิวหัวดำออก

>> รีวิว คลีนิครักษาสิว ที่น่าเชื่อถือ

การลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว (Chemical peels)

การลอกหน้าจะเป็นวิธีที่ช่วยกำจัดสิ่งอุดตัน และเซลล์ผิวเก่าที่เป็นตัวการของการเกิดสิวหัวดำออก ระหว่างการลอกผิวนั้น จะมีการใช้น้ำยาเคมีลงบนผิวหน้า เมื่อเวลาผ่านไปผิวชั้นบนจะถูกลอกออก และเผยผิวใหม่ที่เรียบเนียนออกมา ผลิตภัณฑ์ลอกผิวแบบ Mild peel สามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป แต่ถ้าเป็นการลอกผิวที่มีความแรงกว่านั้นจะต้องทำโดยแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง

การรักษาด้วยเลเซอร์และการฉายแสง

การรักษาด้วยเลเซอร์และการฉายแสงคือการใช้ลำแสงเล็กๆในการจี้ลดการผลิตน้ำมันหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทั้งการเลเซอร์และการฉายแสงนั้นจะเจาะลึกเข้าไปถึงผิวเพื่อจะรักษาสิวหัวดำและสิวโดยปราศจากการทำร้ายผิวชั้นบน

การป้องการสิวหัวดำ

คุณสามารถป้องกันปัญหาสิวหัวดำโดยไม่ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก โดยแค่ลองใช้วิธีดังต่อไปนี้

การล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ

ล้างหน้าตอนตื่นนอนและก่อนนอนเพื่อขจัดคราบน้ำมันบนใบหน้า การล้างหน้ามากกว่าสองต่อวันอาจทำให้ผิวของคุณระคายเคืองและทำให้สิวแย่ลงได้ ใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวและไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสิวบางชนิดมีส่วนผสมของสารต่านแบคทีเรียที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิด P. acne

>> สิวมีกี่ประเภทมีอะไรบ้าง

ลองสระผมทุกวันเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะถ้าผมมัน นำมันจากผมสามารถลงมาอุดตันรูขุมขนได้ และสิ่งสำคัญคือการล้างหน้าของคุณหลังจากที่คุณกินอาหารที่มีน้ำมันเช่น พิซซ่า เพราะน้ำมันจากอาหารเหล่านี้สามารถอุดตันรูขุมขนได้เช่นเดียวกัน

ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท Oil free

ผลิตภัณฑ์ใดๆก็ตามที่มีส่วนผสมของน้ำมันสามารถทำให้เกิดสิวหัวดำได้ ลองเลือกเครื่องสำอาง โลชั่น หรือกันแดดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และเป็นชนิด Noncomedogenic เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้อาการแย่ลง

ลองใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิว

สครับขัดผิวและมาส์กจะช่วยขัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกจากใบหน้าและช่วยลดสิวหัวดำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองต่อผิวของคุณ

 

เนื้อหาเพิ่มเติม ที่น่าสนใจ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.