สิวอุดตัน คืออะไร 

สิวหัวดำ และ สิวหัวหนองเป็นสิวรูปแบบนึงของสิวอุดตัน สิวอุดตันมักจะเกิดขึ้นบริเวณหน้าผาก และคาง โดยเริ่มต้นจากผดเล็ก บนใบหน้า ซึ่งผดเล็กๆ เหล่านั้นอาจเป็นสิวอุดตัน หรือสิวหัวดำได้ บางครั้งนั้นสิวอุดตันอาจยังไม่มีหัว แต่อักเสบ บวมขึ้นมาซึ่งก่อความรำคาญใจ บทความนี้จะบอกถึงรายละเอียด และวิธีการรักษาสำหรับผู้ที่เป็นสิวอุดตัน

เคล็ดลับการดูว่าเราเป็นสิวแบบไหน

สิวหัวดำมักเกิดจากการที่เม็ดสีผิวเมลานินสัมผัสกับอากาศบนผิวชั้นบนซึ่งอุดตันอยู่แล้ว แล้วเกิดการออกซิไดซ์ (oxidizes) จึงกลายเป็นสีดำ ส่วนสิวหัวขาว หรือหัวหนองนั้นหัวผิวที่ปิด ลักษณะคล้ายจุดขาวๆ อย่างไรก็ตามสิวอุดตันทุกประเภทจะรู้สึกนูนๆ ขึ้นมาใช้นิ้วสัมผัสบนใบหน้า

>> รีวิว ผลิตภัณฑ์รักษาสิว แบบต่าง ๆ มีข้อดีข้อเสียกันอย่างไร

อะไรเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน

สิวหัวดำ และสิวหนองทั่วไปเกิดขึ้นเพรารูขุมขนอุดตัน เมื่อเซลล์ผิวหนังมีการผลัดตัว บางครั้งเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน และเมื่อรวมตัวกับน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า จึงเกิดการอุดตัน อย่างไรก็ตาม อาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน เช่น

  1. การรับประทานผลิตภัณฑ์แดรี่เป็นจำนวนมาก (นม ชีส เป็นต้น)
  2. โภชนาการที่ต้องทานไขมัน และน้ำตาลเป็นจำนวนมาก
  3. การใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีความชุ่มชื้นมากเกินไป
  4. ความชุ่มชื้นสูง
  5. มีการรักษาแบบเลเซอร์ และใช้สารเคมี
  6. มีการกด แคะ หรือแกะสิวอุดตันบนใบหน้า

มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

ข้อสำคัญในการรักษาสิวอุดตันคือรักษาที่ต้นตอ คือการที่รูขุมขุนมีการผลิตไขมันส่วนเกิน ด้วยเหตุนี้ยาที่จำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปอาจไม่เห็นผลในบางกรณี ลองปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผิวหนังหากสิวอุดตันที่เกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรง ในระหว่างนั้นหลีกเลี่ยงการแกะ แคะ เกาสิวบนใบหน้า ซึ่งอาจทำให้สิวอุดตันแย่ลง และกลายเป็นแผลเป็นได้

การรักษาแบบทั่วไป คือ การใช้สารประกอบดังต่อไปนี้ ซึ่งอาจหาได้ตามผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาด เช่น เบนเซอร์อิลเพอร์ออกไซด์ (benzoyl-peroxide) กรดไกลโคลิก (Glycolic acid) เรตินอยด์ (Retinoids) เป็นต้น

หากยาที่รักษาตามท้องตลาดไม่ได้ผล คุณอาจต้องพบแพทย์เพื่อรักษาอาการสิวอุดตันซึ่ง ยาที่แพทย์สั่งจ่ายบางประเภทนั้นมีประสิทธิภาพในการรักษาสิวอุดตัน เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาคุมกำเนิด ยาโรแอคคิวเทน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การใช้ยาข้างต้นอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองทางผิวหนัว และก่อให้เกิดผิวที่โดนแสงแดดไหม้ได้ง่าย ซึ่งควรทาครีมกันแดดอย่างเป็นประจำ การทาครีมกันแดดทุกวันในระหว่างที่มีการรักษาสิวอุดตันนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะบางครั้งการรักษาสิวโดยใช้เรตินอยด์ หรือ กรดสาเคมีต่างๆ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และทำให้บอบบางต่อแสดงแดดได้ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่า

>> รักษาสิว คลีนิคไหนดี

อีกวิธีการรักษาคือการผ่าตัด หากการใช้ยารักษาสิวอุดตันไม่ได้ผลนั้น การผ่าตัดอาจเป็นอีกวิธีที่รักษาสิวอุดตันได้ เช่น การใช้เข็ม และใบมีดเล็กเพื่อเปิดหัวสิวอุดตันและนำเอาหัวสิวออก อย่างไรก็ตามวิธีนี้ต้องปฏิบัติโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งอีกวิธีที่แพทย์ผิวหนังแนะนำคือการกรอผิวหรือไมโครเดอมาเบรชั่น (microdermabrasion) ซึ่งเป็นการกรอผิวด้วยการพ่นผลึกแร่ที่ละเอียดมากเพื่อลอกผิวหนังชั้นกำพร้าออก ซึ่งจะช่วยนำเอาสิวอุดตันออก และลดรอยแผลเป็นไว้น้อยที่สุด หรืออีกวิธีคือสปาเยือกแข็ง (cryotherapy) ซึ่งเป็นการใช้ไนโตรเจนเหลวเพื่อแช่แข็งสิวอุดตันแล้วนำออก

การรักษาแบบธรรมชาติ

ในปัจจุบัน การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับผู้เป็นสิวอุดตัน อย่างไรก็ตามต้องมีการศึกษา ถึงความเหมาะสม พิจารณา และได้รับคำปรึกษาหามีแพทย์ที่คอยดูแลด้านผิวหนัง

  1. Tea tree oil

สารสกัดจากธรรมชาติจากต้นชา ซึ่งนำมาใช้ในรูปแบบหลากหลาย และเป็นที่นิยม ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการอักเสบ และการติดเชื้อ ทีทรีออยล์ช่วยลดปริมาณสิวอุดตันโดยการทำให้ผิวสุขภาพดี และลดปริมาณรูขุมขน ซึ่งทีทรีออยล์นั้นมักเป็นอีกรูปแบบนึงของการใช้ครีมบำรุงผิง และทรีทเมนท์เฉพาะจุด

  1. ชาร์โคลหรือ มากส์โคลน

ชาร์โคลหรือมากส์โลนนั้นเป็นสูตรที่ดีกว่าสูตรอื่นๆ ในแง่ของการรักษาสิวอุดตัน เพราะช่วยให้รูขุมขนขจัดสิ่งสกปรก และนำเอาเซลล์ผิวหนังที่ตายออก

การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ช่วยมั้ย

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสิวอุดตันคือ ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น ลักษณะนิสัย ไลฟ์สไตล์อาจช่วยป้องกัน และรักษาสิวอุดตันได้

ผลิตภัณฑ์บำรุงรักษา

สำหรับผิวที่มีความเสี่ยงในการเป็นสิวอุดตัน ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดเจล หรือครีมอาจมีผลดีกว่าประเภทน้ำมัน ซึ่งควรเลือกใช้แบบ water-based และหากคุณมีสิวอุดตันลองมองหาโลชั่นที่ระบุถึงผิวผสมไปจนถึงผิวมันอาจมีประสิทธิภาพได้ดีกว่า และหากคุณแต่งหน้า ต้องมั่นใจว่าเครื่องสำอางไม่ก่อให้เกิดอาการอุดตันรูขุมขน รวมถึงอย่าลืมใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมต่อสภาพผิวด้วย

>> แหล่งรวมความรู้เรื่องสิว

การดูแลรักษาผิวทั่วไป

ผิวสุขภาพดีเริ่มจากการทำความสะอาดให้เหมาะสม และอาจรวมไปถึงครีมบำรุงที่เหมาะต่อสภาพผิวของตน เป็นประจำ เช่า ล้างหน้าในแต่ละครั้งควรใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ด้วยโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่ขัดผิวแรง อาจต่อด้วยการใช้โทนเนอร์ ซึ่งตรงนี้จำเป็นหรือไม่จำเป็นขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคล ปล่อยให้ครีมแห้งสนิทก่อนลงครีมกันแดด และเครื่องสำอาง ล้างหน้าทุกครั้งหลังการออกกำลังหาย หรือในช่วงเวลาที่เหงื่อออก ควรล้างเครื่องสำอางออกทุกเครื่องก่อนเข้านอน ห้ามหลับโดยที่ไม่ได้เช็ดเครื่องสำอางออก

โภชนาการและการออกกำลังกาย

การควรคุมปริมาณสิวอุดตันนั้น ปัจจัยที่อาจเกี่ยวข้องคือโภชนาการและการออกกำลังกาย โดยมีการแนะนำว่า การหลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำตาล ไขมัน หรือผลิตภัณฑ์แดรี่ (นม ชีส เนย และอื่น) ลงในอาหารนั้นเป็นการดีสิวอุดตัน หรือทางที่ดีคือ หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป และหวานๆ เพื่อไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน และเพื่อสุขภาพผิวที่ดีนั้นอาหารที่เป็นผัก หรืออาหารสัตว์ที่เป็นออร์แกนิคมักมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นผลดีต่อร่างกาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น การออกกำลังกาย

 

สรุปแนวทางดูแลรักษาสิวอุดตัน

สิวอุดตันอาจเป็นสิ่งที่กวนใจ และรักษายากด้วยหลายๆ ปัจจัย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะดูแลสุขภาพผิวของคุณ จัดการอาการอักเสบด้วยความอดทน และไม่ใจร้อย อาจใช้เวลานานเพื่อต้องการให้เห็นผลลัพธ์ รวมถึงการรักษาอย่างเป็นประจำ

ขอบคุณที่มาจาก

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/comedonal-acne#outlook

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.