การมีสิวฮอร์โมนหมายความว่าอย่างไร

สิวฮอร์โมน คือ สิวที่ผูกตัวติดอยู่กับความแปรปรวนของฮอร์โมนคุณนั่นแหละ

แม้ว่าสิวฮอร์โมนจะเกี่ยวของกับความแปรปรวนของฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่น มันสามาสารถส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่ในทุกๆวัยได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิง มันมีปัจจัยหลายๆประการที่ทำให้เกิดสิวฮอร์โมนขึ้น ทั้งช่วงที่มีประจำเดือน และช่วงที่หมดประจำเดือน

ประมาณ 50% ของผู้หญิงในช่วงวัยระหว่าง 20-29 ปีมักจะเป็นสิว และจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงประมาณ 25% ในวัย 40-49 ปี

เมื่อเราพูดถึงเรื่องสิวฮอร์โมน ก็มักจะมีความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญขึ้นมา แม้ว่าคลินิกมาโยจะบอกไว้ว่าฮอร์โมนไม่ใช่สาเหตุของการเกิดสิวในผู้ใหญ่ แต่มันอาจจะเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนในผู้ใหญ่ที่มีภาวะของโรคประจำตัวอยู่

ในกรณีอื่น ๆ ผู้ใหญ่ที่เป็นสิวอาจมีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนที่ “วัด” ไม่ได้ ทำให้เกิดความท้าทายในการวินิจฉันและรักษา

คุณควรจะอ่านเพื่อเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสิวฮอร์โมนว่าเกิดมาจากอะไร และเราจะจัดการกับมันอย่างไร

>> รีวิวผลิตภัณฑ์รักษาสิว แต่ละชนิดว่ามีความต่างกันอย่างไร

ลักษณะของสิวฮอร์โมนเป็นอย่างไร

ในช่วงวัยรุ่น สิวฮอร์โมนจะเกิดขึ้นบนทีโซน (หน้าผาก จมูก และคาง)

สิวฮอร์โมนในผู้ใหญ่มักจะเกิดขึ้นในช่วงใบหน้าส่วนล่าง (ใต้แก้ม และขากรรไกร)

สำหรับคนบางคนฮอร์โมนสิวจะเกิดขึ้นในรูปแบบของสิวหัวดำ ซึ่งสิวหัวดำหรือสิวตัวเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นมาในลักษณะที่เป็นหัวสิว หรือเป็นซีสต์

ซีสต์ก่อตัวจากใต้ผิวหนังและจะไม่มีหัวสิวออกมาบนผิวหนัง ซึ่งสิวพวกนี้จะมีความอ่อนไหวต่อการสัมผัส

สิวฮอร์โมนมักจะเกิดขึ้นจากความพลุ่งพล่านของฮอร์โมน ดังนี้:

 • การเป็นประจำเดือน
 • การมีภาวะถุงน้ำในรังไข่
 • การหมดประจำเดือน
 • การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนแอนโดรเจน

โดยเฉพาะความแปรปรวนของฮอร์โมนเหล่านี้ที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาสิวที่รุนแรงขึ้น:

 • ผิวหนังโดยรวมอักเสบ
 • การผลิตน้ำมัน (Sebum) ในรูขุมขน
 • การอุดตันของเซลล์ผิวในรูขุมขน
 • การผลิตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวที่เรียกว่า Propionibacterium Acnes

แล้วสิวที่เกิดจากการหมดประจำเดือนเป็นรูปแบบหนึ่งของสิวฮอร์โมนไหม

ผู้หญิงหลายคนประสบกับปัญหาของการหมดประจำเดือนในช่วงอายุ 40 และ 50 ปี ซึ่งเกิดจากการที่ฮอร์โมนสืบพันธ์ลดลง

ผู้หญิงบางคนประสบปัญหาสิวในช่วงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ฮอรโมนเอสโทรเจนลดลง หรือการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนแอนโดรเจน อย่างเช่น ฮอร์โมนเทสโทสเทอร์โรน

คุณอาจจะยังประสบกับปัญหาสิวในช่วงวัยหมดประจำเดือนแม้ว่าคุณกำลังรักษาอาการของวัยหมดประจำเดือนด้วยการทานฮอร์โมนทดแทน (hormone replacement therapies หรือ HRTs) อันนี้ก็เพราะว่า HRTs ทำให้ฮอร์โมนโพรเจสตินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อเป็นการทดแทนเอสโทรเจนและเทสโทสเทอร์โรนที่ร่างกายได้สูญเสียไป

ในหลายๆกรณีส่วนใหญ่ ยาตามใบสั่งแพทย์สามารถลดปัญหาสิววัยหมดประจำเดือนได้ และผู้หญิงหลายคนอาจจะเจอวิธีที่ได้ผลโดยใช้วิธีการรักษาแบบธรรมชาติ ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณสามารถถามแพทย์เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับวิธีรักษาที่เหมาะกับคุณ

>> เข้าคลีนิครักษาสิว ปลอดภัยไหม

การรักษาสิวฮอร์โมนแบบดั้งเดิม

ถ้าสิวฮอร์โมนของคุณอยู่ในระดับรุนแรง การใช้ผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ไม่ได้มาจากใบสั่งแพทย์อาจจะไม่เป็นผล

เนื่องจากสิวฮอร์โมนมักจะปะทุขึ้นมาในรูปแบบของซีสต์ และการปะทุนี้เกิดจากการก่อตัวกันใต้ชั้นผิวหนังที่ยาต่างๆไม่สามารถเข้าถึงได้

ยาทานมาสามทำงานจากภายในสู่ความสมดุลของฮอร์โมนและทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นได้ ตัวเลือกที่พบบ่อยได้แก ยาคุมกำเนิดและยาต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน

การทานยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดที่ใช้เฉพาะสำหรับการรักษาสิวจะมีส่วนประกอบของ Ethinylestradiol บวกกับหนึ่งในสารเหล่านี้:

 • drospirenone
 • norgestimate
 • norethindrone

สารเหล่านี้พอรวมตัวกันก็จะมุ่งไปจัดการกับฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิว เจ้าตัวเหล่านี้มีประโยชน์ในช่วงที่ฮอร์โมนพุ่งพล่าน อย่างเช่นช่วงไข่ตก

การทานยาคุมกำเนิดอาจจะไม่ทางเลือกที่ดีสำหรับคุณถ้าคุณมีปัญหาลิ่มเลือด ความดันเลือกสูง หรือมะเร็งเต้านม และถ้าคุณสูบบุหรี่

ยาต้านฮอร์โมนแอนโดรเจน

ยาชนิดนี้จะช่วยในการลดฮอร์โมนแอนโดรเจนของเพศชายในร่างกายซึ่งทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็ต่างมีฮอร์โมนชนิดนี้ในร่างกายทั้งคู่ ซึ่งการที่มีแอนโดรเจนมากเกินไปสำมารถทำให้เกิดเนื้อเยื่อของสิวได้ โดยแทรกมากับรูขุมขนที่ควบคุเซลล์ผิวและเพิ่มการผลิตน้ำมัน

แม้ว่า spironolactone (Aldactone) จะถูกใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูงเป็นหลัก แต่ก็มีฤทธิ์ต้านแอนโดรเจน กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือมันสามารถป้องกันร่างกายของคุณจากการผลิตแอนโดรเจนมากขึ้นและช่วยให้ระดับฮอร์โมนของคุณคงที่

 

Retinoids

ถ้าสิวฮอร์โมนของคุณอยู่ในระดับไม่รุนแรงคุณอาจจะสามารถใช้ Retinoids ในการรักษาเฉพาะจุดได้ เพราะ Retinoids นั้นมาจากวิตามินเอ

ครีม เจล หรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของ Retinoids สามารถหาได้ตามร้านทั่วไป แต่คุณอาจจะต้องการปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับจุดแข็งของตัวยา การใช้ยาที่ได้รับจากการสั่งยาของแพทย์มักจะวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ผิวของเรากระจ่างใส

ถ้าคุณมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Retiniods เพิ่มเติม สิ่งที่สำคัญก็คือคุณควรจะใช้ครีมกันแดดทุกวัน เพราะตัว Retiniods สามารถเพิ่มโอกาสในการถูกแดดเผา (Sun burn) ได้

>> วิธีรักษาสิวแบบต่าง ๆ

วิธีการรักษาสิวฮอร์โมนด้วยวิธีธรรมชาติ

ในบางกรณี การรักษาโดยใช้พืชนั้นสามารถรักษาสิวฮอร์โมนที่ไม่รุนแรงได้

การรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาติจะปลอดภัยจากผลข้างเคียงที่เกิดยาในบางครั้ง แต่มันก็อาจจะไม่ได้เห็นผลเหมือนกับการใช้ยา และการศึกษาเกี่ยวกับทางเลือกทางธรรมชาติก็ยังน้อยมาก ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีสิ่งใดไลยที่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถทำให้เห็นผลได้ คุณควรจะปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ และเพื่อให้แน่ใจว่าการรักาด้วยวิธีธรรมชาติจะไม่ไปทำปฏิกริยากับยาที่คุณกำลังทาน

Tea tree oil (น้ำมันจากต้นชา)

Tea tree oil มีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับสิว มีวิจัยตัวหนึ่งได้กล่าวว่า 5% ของ Tea tree oil พื้นเมืองสามารถบรรเทาอาการของผู้ที่มีสิวที่ไม่รุนแรงจนไปถึงระดับความรุนแรงปานกลาง

Tea tree oil สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายชนิด เช่น คลีนเซอร์ หรือโทนเนอร์ และคุณสามารถใช้ Tea tree oil essential oil ในการรักษาแค่บางจุดได้

คุณมาสามารถลดความเข้มข้น Tea tree oil essential oil ลงได้ด้วยการผสมกับน้ำมันขนิดอื่นๆได้ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโจโจบา หรือน้ำมันมะกอก โดยทั่วไปคุณหยดน้ำมันชนิดอื่นๆประมาณ 12 หยดในทุกๆการใช้ Tea tree oil essential oil 1-2 หยด

สิ่งสำคัญคือต้องทำแบบทดสอบผิวหนังก่อนใช้ Tea tree oil essential oil แบบเจือจาง โดยลองแปะน้ำมันที่เจือจางลงบนแขนด้านใน หากคุณไม่พบการระคายเคืองหรือการอักเสบภายใน 24 ชั่วโมงคุณก็สามารถใช้ที่ส่วนอื่นของร่างกายได้อย่างปลอดภัย

ทริป 10 วิธีที่ควรลอง ให้ขจัดสิวให้สิ้นซาก

Alpha hydroxy acid

Alpha hydroxy acid หรือ AHA คือกรดจากพืชที่ส่วนมากจะมาจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หรือ Citrus fruits ซึ่ง AHA สามารถช่วยขจัดผิวหนังส่วนเกินที่ตายแล้วที่อุดตันรูขุมขนอยู่นั้นออกไปได้ และเพิ่มเติมคือ AHA สามารถช่วยทำให้แผลเป็นจากสิวจางลงได้

AHA สามารถเจอได้ในครีม หรือมาสก์ OTC หลายตัว AHA กับ Retinoids สามารถเพิ่มความไวต่อแดดของผิวได้ คุณควรที่จะใช้ครีมกันแดดทุกครั้งที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสาร AHA

>> รีวิว ผลิตภัณฑ์รักษาสิว แบบต่าง ๆ มีข้อดีข้อเสียกันอย่างไร

ชาเขียว

ชาเขียวเป็นที่รู้จักกันในการลดการอักเสบในร่างกาย ในการวิธีการใช้แบบองค์รวมนั้น นอกจากการดื่มชาเชียววันละไม่กี่ถ้วยแล้วนั้น คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารสกัดจากชาเขียวได้อีกด้วย โลชั่นและเจลที่มีสารสกัดจากชาเขียวอย่างน้อย 2% อาจเป็นประโยชน์สำหรับตัวคุณ

การเลือกทานอาหารสำหรับคนที่มีสิวฮอร์โมน

คนมักไม่เข้าใจหน้าที่ของอาหารที่ทานกับสิวฮอร์โมน อาหารบางชนิดอาจมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดสิวฮอร์โมน โดยเฉพาะอาหารที่มีควาสามารถในการต่อสู้กับสิวอักเสบ

อาหารจากพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอาจช่วยลดการอักเสบและส่งเสริมผิวที่ชัดเจน กรดไขมันโอเมก้า 3 อาจลดการอักเสบของผิวหนัง

หลายคนมีความเชื่อที่ว่าการทานอาหารขยะ หรือ Junk food นั้นก่อให้เกิดสิวได้ แต่จริงๆแล้วนั้นการทานอาหารบางชนิดมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการอักเสบได้มากขึ้น

รักษาสิวด้วยน้ำแข็ง ได้จริงหรือเปล่า เขาทำกันอย่างไรคะ

คุณอาจจะต้องควบคุมปริมาณของสิ่งเหล่านี้

 • น้ำตาล
 • ผลิตภัณฑ์จากนม
 • คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี (ขนมปังขัดสี และพาสต้า)
 • เนื้อแดง

>> คลีนิครักษาสิว แบบไหนไม่ควรเข้า

แล้วมีอะไรอีกที่เราสามารถทำเพื่อขจัดสิวฮอร์โมนได้

สิ่งสำคัญในการขจัดสิวฮอร์โมนนั้นก็คือการมีขั้นตลอดดูแลผิวหน้าที่เหมาะสมทุกวันนั่นเอง

ที่มา: https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/hormonal-acne#diet

เนื้อหาเพิ่มเติม ที่น่าสนใจ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.